อ่านข่าว IT


Syndicate content
ข่าว IT NEWS จาก PANTIP.COM : Tech Exchange ส่งตรงถึงคุณทันเหตุการณ์
Updated: 6 years 15 weeks ago

ครบรอบ 20 ปี ตำนานการส่งข้อความตัวอักษร

Tue, 12/04/2012 - 09:00
ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในการสื่อสารที่ทันสมัยและได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะครองโลกคือการส่งข้อความตัวอักษร หรือ SMS และก็ไม่น่าเชื่อด้วยว่าในวันนี้มันจะเดินทางมาจนมีอายุครบ 20 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยข้อความตัวอักษรแรกของโลกถูกส่งออกจากเครื่องพีซีไปยังโทรศัพท์มือถือเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ปี 1992 ด้วยฝีมือของหนุ่มน้อยวัย 22 ปี (ขณะนั้น) ที่มีนามว่า Neil Papworth ผ่านเครือข่าย Vodafone ในสหราชอาณาจักร

โดยข้อความแรกที่เป็นต้นแบบ ก่อนที่จะกลายมาเป็น SMS ที่มีผู้ใช้กันจนเป็นเรื่องธรรมดาสามัญนั้น มีเนื้อหาใจความว่า Merry Christmas ซึ่งแหล่งข่าวชี้ว่า แนวคิดของ SMS เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้า แต่ข้อความของ Papworth ได้กลายมาเป็นข้อความแรกของโลกที่รู้จักกันและส่งเข้าโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ข้อความ SMS จริงๆ ที่ถูกส่งระหว่างเครื่องโทรศัพท์สองเครื่อง เกิดขึ้นในอีกหนึ่งปีต่อมาผ่านเครือข่าย GSM ซึ่งเป็นการส่งผ่านระหว่างโทรศัพท์มือถือโนเกียสองเครื่อง โดยโนเกียขณะนั้นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกๆ ที่นำเอาคุณสมบัติการรับส่งข้อความอย่างสมบูรณ์มาใส่ในโทรศัพท์ของตน และหลังจากนั้นไม่นาน ซัมซุงก็ได้ก้าวตามมาอย่างรวดเร็วด้วยการเพิ่มคุณสมบัติระบบสะกดคำ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่าT9 ปัจจุบัน ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะเริ่มเหินห่างจากการใช้การส่งข้อความสั้นไปเป็นการส่งข้อความผ่านทางบริการแชทต่างๆ แทนแล้ว แต่ทว่าก็ยังมีสถิติแสดงให้เห็นว่า SMS ยังมีแนวโน้มที่จะโตต่อเนื่อง โดยในช่วงปี 2010 ทั่วโลกมีการส่งข้อความรวมทั้งสิ้น 6 ล้านล้านข้อความ และคาดว่าจะทะลุไปยังตัวเลข 8 ล้านล้านข้อความได้ในสิ้นปี 2013

Source :TechSpot

ลือ Facebook เล็งจับตาซื้อกิจการ WhatsApp

Tue, 12/04/2012 - 09:00
ถึงแม้จะเป็นแอพพลิเคชั่นเล็กๆ ที่จำกัดการใช้งานเฉพาะบนสมาร์ทโฟน แต่ทว่าด้วยกระแสความนิยมที่ล้นหลามด้วยยอดผู้ใช้ 100 ล้านคนต่อวันในกว่า 150 ประเทศ และมีจำนวนข้อความส่งออกมากถึง 10 พันล้านข้อความเป็นเครื่องการันตี จึงอาจทำให้ไปเข้าตา Facebook ซึ่งเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กอันดับหนึ่ง เนื่องจากมีการเปิดเผยข่าวลือว่า เฟซบุ๊คกำลังมีความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการดังกล่าว เพื่อผลักดันเข้าสู่การเป็นสังคมเครือข่ายและขยายการให้บริการแก่ผู้ใช้มือถือ

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบัน WhatsApp เป็นแอพพลิเคชั่นที่ต้องเสียสตางค์ซื้อเพื่อใช้บริการ แต่ทว่ามันก็ยังสามารถคว้าอันดับหนึ่ง แอพพลิเคชั่นหมวดเสียเงินบน App Store ของสหรัฐฯ และยังขึ้นชาร์จอันดับต้นอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ WhatsApp ยังได้รับความนิยมบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็น Android, BlackBerry, Windows Phone หรือ Symbian แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่า WhatsApp จะสามารถครองตลาดแถบประเทศยุโรป อเมริกาเหนือ หรือละตินอเมริกาได้ แต่ขณะนี้มันก็กำลังเผชิญหน้ากับการต่อสู้แอพพลิเคชั่นที่มาจากเอเชียอย่าง Weixin, Kakao Talk และ Line ซึ่งขณะนี้กำลังทรงพลังในตลาดจีน เกาหลี และญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยข้อแตกต่างทั้งสองแอพพลิเคชั่น คือ ในฝั่งเอเชียจะมีการพัฒนาลูกเล่นให้แปลกตามากขึ้น ขณะที่ WhatsApp พยายามอย่างยิ่งที่จะรักษาความเรียบง่ายและเน้นไปที่การสนทนาเพียงอย่างเดียว ส่วนปัจจัยที่ทำให้เฟซบุ๊คเกิดความสนใจในตัว WhatsApp แหล่งข่าว ประเมินว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการต่อยอดทางธุรกิจ

Source :TechSpot

'The Daily' หนังสือพิมพ์บนไอแพด เตรียมปิดให้บริการ 15 ธันวาคมนี้

Tue, 12/04/2012 - 09:00
ข่าวร้ายสำหรับสมาชิก 'The Daily' บนไอแพด เพราะหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่และมีการพัฒนาร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับแอปเปิ้ลมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ก็ถึงวันที่จะต้องปิดตัวลงแล้ว ในวันที่ 15 ธันวาคมที่จะถึงนี้

โดยประกาศจาก News Corporation ผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิตอล 'The Daily' ฉบับบนไอแพด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุ จะมีการปิด 'The Daily' หลังจากให้บริการมาได้เกือบสองปี โดยเป็นส่วนหนึ่งของการจัดระบบองค์กรใหม่ "จากวันที่เปิดตัว The Daily ได้กลายมาเป็นตัวอย่างการทดลองที่ชัดเจนในการนำเสนอสื่อสิ่งพิมพ์แบบดิจิตอล และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนวัตกรรมใหม่นี้" Rupert Murdoch ซีอีโอ News Corp กล่าว "แต่โชคไม่ดีที่ ประสบการณ์ของพวกเราไม่สามารถโน้มน้าวสร้างฐานผู้ชมได้มากเพียงพอ เพื่อทำให้โมเดลธุรกิจเป็นไปอย่างยั่งยืนในระยะยาวได้ ดังนั้น เราจะใช้สิ่งดีดีที่ได้เรียนรู้มาจาก The Daily เพื่อปรับให้เข้ากับเป้าหมายของเรา ภายใต้การดำเนินงานของ Col Allan หัวหน้ากองบรรณาธิการ และ Jesse ผู้นำธุรกิจและดิจิตอล เรารู้ดีว่า The New York Post จะเดินหน้าเติบโตต่อไป และแข็งแรงขึ้นบนเวบ, มือถือ และช่องทางเลือกอื่นๆที่ไม่ใช่กระดาษ ผมอยากจะขอบคุณนักเขียนและนักข่าวทุกท่าน ที่สละเวลาทำงานอย่างหนักเพื่อให้ The Daily มอบสิ่งดีดีให้กับผู้ชม" พร้อมกันนี้ News Corp ยังได้ประกาศ จะโยกย้ายพนักงานบางส่วนไปยัง The New York Post ด้วย โดย The Daily เปิดตัวด้วยความร่วมมือระหว่าง แอปเปิ้ล และ News Corp ในเดือนมกราคม ปี 2011 และยังเป็นแอปฯตัวแรกของไอโอเอสที่มีคุณสมบัติบริการสมัครสมาชิกในแอปฯ ซึ่งปัจจุบันคุณสมบัตินี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของ Newsstand ในไอโอเอสไปแล้วนั่นเอง

Source :AppleInsider

ลือ ซัมซุงซุ่มเตรียมเข็น Galaxy S IV, Note 2 รุ่นราคาถูก และแท๊บเล็ต 13.3 นิ้ว ออกมาปีหน้า

Tue, 12/04/2012 - 09:00
หลังจากที่ Galaxy S III ทำหน้าที่เป็นอย่างดีมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ก็มีแว่วๆว่า บริษัทยักษ์ใหญ่แดนกิมจิ กำลังซุ่มเตรียมโปรเจ็กใหญ่ "Project J" คาดเปิดตัวเมษายนปีหน้า

โดยโปรเจ็กที่มีชื่อเรียกว่า "Project J" นี้ คาดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน ปี 2013 ซึ่งลือกันว่า Project J นี้ จะเป็นการรวมการมาของทายาทในตระกูลต่างๆ อาทิ Galaxy S IV ที่จะเป็นผู้สืบทอดรุ่นถัดไปของ Galaxy S III ที่ถือได้ว่าเป็นโทรฯแอนดรอยด์ที่ดีที่สุดในปีนี้ ซึ่งรายละเอียดสำหรับ Galaxy S IV ในตอนนี้ยังมีไม่มากนัก แต่ส่วนใหญ่รู้กันอยู่ว่า น่าจะมีการใช้ชิปเซ็ท Exynos 5450 ของซัมซุงกับโปรเซสเซอร์ประมวลผลควอดคอร์ Cortex-A15 แรมขนาด 2GB กล้องความละเอียด 13ล้านพิกเซล และหน้าจอขนาด 5 นิ้ว (ความละเอียด 1080p) ซึ่งนอกจากการมาของ Galaxy S IV แล้ว ยังมีข่าวว่า ซัมซุงจะมีการเปิดตัวรุ่นเล็กของ Galaxy Note II ออกมาด้วย ซึ่งจะมีราคาที่ไม่แพง โดยคาดกันว่า สิ่งที่ซัมซุงจะดึงออกจาก Note II รุ่นเล็กก็คือ หน้าจอแบบ AMOLED เพื่อให้มีราคาต้นทุนที่ถูกลง โดยตามข่าวลือยังได้กล่าว จะเปิดตัวที่ยุโรปเป็นที่แรกก่อนจะกระจายไปยังตลาดอื่นๆ และสุดท้าย กับแท๊บเล็ตขนาด 13.3 นิ้ว ที่จะเข้ามาชิงชัยโดยตรงกับแท๊บเล็ตทรานฟอร์เมอร์จากอัสซุส โดยซัมซุงจะมีการขายควบคู่ไปกับคีย์บอร์ด QWERTY เหมือนอย่างของอัสซุส แต่ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดเกี่ยวกับข่าวของแท๊บเล็ต 13.3 นิ้วว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

Source :TechSpot

EA เผยสเปกคอมฯสำหรับเกม Crysis 3

Tue, 12/04/2012 - 09:00
คอเกมที่รอการมาของเกมภาคต่อ Crysis 3 อาจจะต้องตรวจสอบคอมฯของตัวเองให้พร้อม เพราะล่าสุดต้นสังกัดผู้ผลิตเกม ได้เปิดเผยรายละเอียดของสเปกคอมฯที่จะรองรับสำหรับการเล่นเกมนี้แล้ว

โดยเวบไซต์อย่างเป็นทางการของ EA ได้เปิดเผยคุณสมบัติของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะรองรับสำหรับการเล่นเกม Crysis 3 ที่มีกำหนดเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยระบบปฏิบัติการขั้นต่ำที่ควรจะมี ได้แก่ ระบบปฏิบัติการ Windows Vista, Windows 7 หรือ Windows 8 เท่านั้น กราฟิกการ์ด DirectX 11 ที่มี VRAM ขนาด 1GB ซีพียูเป็นแบบดูอัลคอร์ เมมโมรี่ขนาด 2GB (3GB สำหรับระบบปฏิบัติการ Vista) โดยมีตัวอย่างชิปประมวลผลขั้นต่ำที่สามารถใช้งานได้ คือ Nvidia GTS 450, Intel Core2 Duo 2.4 GHz (E6600), AMD Radeon HD5770 และ AMD Athlon64 X2 2.7 GHz (5200+) แต่ถ้าอยากได้ประสิทธิภาพสูงแบบเต็มรูปแบบ ควรจะมี กราฟิกการ์ด DirectX 11 เวอร์ชั่นล่าสุด ซีพียูควอดคอร์รุ่นล่าสุด เมมโมรี่ขนาด 8GB และมีชิปประมวลเป็น Nvidia GTX 680, Intel Core i7-2600k, AMD Radeon HD7970 หรือ AMD Bulldozer FX4150 โดยเกม Crysis 3 มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 สำหรับคอมฯพีซี, Xbox 360 และ PlayStation 3

Source :TechSpot

Apple เปิดขาย iPhone 5 แบบไม่ติดสัญญาในสหรัฐฯ แล้ว เริ่มต้น 649 เหรียญฯ

Mon, 12/03/2012 - 09:00
หลังจากปล่อยให้สาวกที่นิยมการใช้งานระบบพรีเพดหรือเติมเงินรอคอยกันมากว่าหนึ่งเดือน ในที่สุดแอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ iPhone 5 แบบไม่ติดสัญญาหรือเครื่องเปล่าในสหรัฐฯ แล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยสนนราคาเริ่มต้นที่ 649 เหรียญสหรัฐฯ (19,470 บาท) สำหรับรุ่น 16 กิกะไบต์ และเพิ่มขึ้นอีก 100 (3,000 บาท) และ 200 เหรียญสหรัฐฯ (6,000 บาท) สำหรับรุ่น 32 และ 64 กิกะไบต์ตามลำดับ

ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวจะถูกวางจำหน่ายผ่านทางสโตร์ออนไลน์ของแอปเปิ้ล และถูกระบุว่าจะใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 1 สัปดาห์ รวมถึงจำกัดการซื้อคนละ 2 เครื่องเท่านั้น ส่วนหน้าร้านค้าปลีกต่างๆ แหล่งข่าวเปิดเผยว่าจะเริ่มต้นจำหน่าย iPhone 5 เครื่องเปล่าภายในไม่กี่วันข้างหน้านี้ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดี เวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะจำหน่ายผ่านหน้าร้านค้าใดบ้าง

Source :TechSpot

Atari ฉลองสี่ทศวรรษเกมดัง Pong เปิดให้เล่นฟรีบน iOS พร้อมแจก Xbox 360

Mon, 12/03/2012 - 09:00
Pong คือชื่อเกมตีปิงปองที่มาพร้อมกับรูปแบบกราฟฟิคสองมิติบนวีดีโอเกมอาเขต หรือตู้เกมจากค่าย Atari ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงสมัยยุคปี 1972 หรือเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา และได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบของอุตสาหกรรมวีดีโอเกมในยุคปัจจุบัน ดังนั้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จที่ยาวนาน โอกาสนี้ค่ายเกม Atari จึงได้เปิดให้ชาว iOS ดาวน์โหลดเกม Pong World ได้ฟรี รวมถึงแจก เกมคอนโซล Xbox 360 ที่มีการตกแต่งลวดลายให้มีความคล้ายกับเครื่อง Atari 2600 พร้อมหน้าจอ LCD ให้แก่แฟนเพจที่ร่วมเล่นเกมบนเฟซบุ๊ค ซึ่งจะมีการประกาศผลในวันที่ 4 ธันวาคมนี้

ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.facebook.com/atari ส่วนเกม Pong World ที่ปล่อยให้สาวกตระกูลไอดาวน์โหลดได้ฟรีนั้น เป็นการต่อยอดมาจากการประกวด Pong Indie Developer Challenge ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้นักพัฒนาเข้าแข่งขันเพื่อพัฒนาเกม Pong ชิงเงินรางวัลสูงสุด 50,000 เหรียญสหรัฐฯ (1,500,000 บาท) และผู้ที่ชนะการประกวดโครงการดังกล่าวได้แก่ zGames ด้วยการนำเสนอรูปแบบการเล่นใหม่บนคลาสสิกเกม, มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันสี่แบบ ,โหมดเกมใหม่ และฟีเจอร์เพิ่มพลัง รวมถึงการสร้างไม้ตีเทนนิสได้เอง สำหรับอดีตเกม Pong ได้รับการพัฒนาโดย Nolan Bushnell และ Ted Dabney ถูกเปิดตัวครั้งแรกในรูปแบบของตู้เกมที่มีความสูงหกฟุต ซึ่งตั้งอยู่สถานที่ต่างๆ ทั่วแคลิฟอร์เนียใต้ ซึ่งได้รับความนิยมขนาดที่ว่ามีผู้มาต่อแถวเข้าคิวเล่นเกมก่อนเวลาเปิดให้บริการเป็นชั่วโมง และด้วยความนิยมอันมหาศาล ทำให้บริษัทตัดสินใจที่จะพัฒนาเกมสำหรับการเล่นภายในบ้านอออกมาวางจำหน่ายในเวลาต่อมา

Source :TechSpot

เผย โทรฯมือถือรุ่นราคามิตรภาพ Windows Phone 8S จากเอชทีซี จะไม่วางขายในสหรัฐฯ

Mon, 12/03/2012 - 09:00
มีรายงานออกมาว่า โทรฯมือถือ Windows Phone 8S โดยเอชทีซี ซึ่งเป็นโทรฯมือถือรุ่นระดับล่างของ Windows Phone 8X จะไม่วางจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯ

โดยในแถลงการณ์ที่นำเสนอโดย Engadget เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เอชทีซีมีความตั้งใจที่จะมุ่งมั่นในตลาด Windows Phone 8X ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Windows Phone ในระดับสูง โดยวางแผนไม่จำหน่าย Windows Phone 8S ซึ่งเป็นโทรฯมือถือรุ่นระดับล่างของ Windows Phone 8X ในตลาดใหญ่สหรัฐฯ โดยแหล่งที่มาได้กล่าวกับ The Verge ว่า Windows Phone 8S เดิมทีถูกตั้งให้เป็นโทรฯมือถือรุ่นต้นทุนต่ำสำหรับเครือข่าย T-Mobile แต่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจที่จะจัดลำดับความสำคัญ ในการทดสอบชิปเซ็ท Qualcomm 8960 ที่พบใน 8X (เช่นเดียวกับ โนเกีย Lumia 820 และ 920 ซึ่งเป็นวินโดวส์โฟนเหมือนกัน) มากกว่าชิปเซ็ทที่พบในรุ่นระดับล่าง 8S นั่นจึงหมายความว่า 8S น่าจะพลาดโอกาสในการให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากทางเครือข่าย โดยเอชทีซีเปิดตัวโทรฯมือถือ Windows Phone ทั้งรุ่น 8S และ 8X ในวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา โดยที่รุ่น 8X ได้เปิดจำหน่ายในตลาดสหรัฐฯแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน ผ่านทางเครือข่าย AT&T, Verizon Wireless และ T-Mobile โดย 8X ยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการเปิดตัว Windows Phone 8 อีกด้วย อย่างไรก็ตาม 8S อาจจะมาในรุ่นปลดล็อค ให้ผู้ซื้อในสหรัฐฯสามารถเข้าถึงได้

Source :CNET

คาด บริการแอปเปิ้ลมิวสิคสตรีมมิ่ง เปิดตัวในปี 2013

Mon, 12/03/2012 - 09:00
บริการใหม่จากค่ายยักษ์ใหญ่แห่งคูเปอร์ติโน หรือที่รู้จักกันในนาม iRadio ซึ่งมีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในปีนี้ ถ้าไม่ติดอุปสรรคปัญหากับผู้เผยแพร่เพลง ล่าสุดมีการคาดการณ์กันว่า บริการดังกล่าวน่าจะมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2013

โดยแอปเปิ้ลเข้าใกล้ที่จะเปิดตัวเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการกับ Pandora และ Spotify แล้ว นักวิเคราะห์ด้านการตลาด BTIG ได้เขียนไว้ในรายงานฉบับใหม่ ซึ่งเขาระบุ แอปเปิ้ลน่าจะมีการเปิดตัวบริการ มิวสิคสตรีมมิ่ง ในปี 2013 โดยนักวิเคราะห์หลายท่านได้ระบุ มันมาถึงบทสรุปหลังจากมีการพูดคุยกับผู้บริหารอุตสาหกรรมซึ่งกล่าวว่า การเปิดตัว iTunes 11 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเพียงหลักฐานเพิ่มเติมของการมาของบริการนี้ โดย BTIG ยังได้ชี้ไปที่ตัวเลือก "Radio" ในแถบแนวนอนใน iTunes 11พร้อมกับกล่าว "แม้ว่าจะไม่เป็นที่ดึงดูดความสนใจของผู้ใช้มากนัก แต่เราเชื่อ บริการวิทยุ ง่ายที่จะได้รับการปรับปรุง" โดยมีรายงานออกมาเมื่อหลายเดือนก่อน เกี่ยวกับบริการแอปเปิ้ลมิวสิคสตรีมมิ่งที่จะมีชื่อเรียกว่า "iRadio" ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน โดยมีนักวิเคราะห์กล่าว มีความเป็นไปได้สูงที่ ข้อเสนอจากทางแอปเปิ้ลอาจจะดีกว่าที่ Pandora มีอยู่ก็เป็นได้

Source :CNET

เฟสบุ๊ค เปิดให้อัพโหลดภาพถ่ายอัตโนมัติแล้ว

Mon, 12/03/2012 - 09:00
หากยังจำกันได้ เมื่อราวๆกลางเดือนที่ผ่านมา มีข่าวออกมาว่า เฟสบุ๊คได้ซุ่มทดสอบคุณสมบัติใหม่ในกลุ่มผู้ใช้ย่อย โดยจะเป็นความสามารถในการอัพโหลดภาพถ่ายเข้าไปยังโฟลเดอร์ส่วนตัวบนโปรไฟล์ของผู้ใช้แบบอัตโนมัติ ล่าสุดมีข่าวดี เมื่อเฟสบุ๊คได้เริ่มทยอยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวได้แล้ว

โดยหลังจากที่ได้ทำการทดสอบในวงจำกัดในกลุ่มผู้ใช้ย่อยมาประมาณเกือบเดือน ล่าสุด เฟสบุ๊คพร้อมแล้วที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานทุกคน ได้สัมผัสกับคุณสมบัติในการอัพโหลดภาพถ่ายไปยังเฟสบุ๊คได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสมบัติใหม่นี้ สามารถใช้ได้ทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโฟน โดยจะทำการอัพโหลดภาพถ่ายที่ถ่ายจากกล้องบนสมาร์ทโฟน ไปยังอัลบั้มภาพส่วนตัวบนโปรไฟล์ของผู้ใช้เฟสบุ๊ค ซึ่งผู้ใช้สามารถลบรูปภาพ หรือ เก็บไว้แบบส่วนตัว หรือ จะแชร์ออกสู่สาธารณะได้ โดยจะมีพื้นที่ไว้ให้สำหรับเก็บรูปถ่าย 2GB แต่ทั้งนี้ หากใครไม่สนใจที่จะใช้งานคุณสมบัติอัพโหลดภาพถ่ายอัตโนมัตินั้น สามารถปฏิเสธการเปิดใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวได้ แต่หากคุณต้องการที่จะใช้งานมัน คุณจำเป็นจะต้องมีแอปฯเฟสบุ๊คในเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน จากนั้นทำการเปิดซิงค์ข้อมูลได้ด้วยตนเอง

Source :CNET

Intel เตรียมอัพเกรดซีพียู Pentium, Celeron เป็น Ivy Bridge ต้นปีหน้า

Fri, 11/30/2012 - 09:00
แม้จะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า อินเทลได้เตรียมที่จะมีการพัฒนาสถาปัตยกรรมใหม่ขนาด 22 นาโนเมตรซึ่งเป็นรุ่นที่ 4 ต่อจาก Ivy Bridge ในชื่อว่า Haswell บางช่วงเวลาของปีหน้า ล่าสุด มีรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับแผนกำหนดการถูกเปิดเผยออกมาเพิ่มเติม ซึ่งระบุว่า อินเทลมีแผนที่จะอัพเกรดซีพียูรุ่นล่างอย่าง Pentium และ Celeron ที่ปัจจุบันยังคงเป็นสถาปัตยกรรมขนาด 32 นาโนเมตร ให้เป็นซีพียูรุ่นที่ 3 ขนาด 22 นาโนเมตร Ivy Bridge ภายในปีหน้าด้วย

ซึ่งถ้าเป็นตามข่าวจริง มันก็จะส่งผลให้ซีพียู Pentium G870, G645, G645T และ Celeron G555, G550, G550T จะต้องถูกเฟดออกจากตลาดตั้งแต่ปลายปีนี้ เพื่อรองรับการมาของซีพียูใหม่ Pentium G2130, G2020, G2020T และ Celeron G1620, G1610, G1610T นอกจากนี้ แหล่งที่มายังเปิดเผยอีกว่า Core i7-2700K, Core i5-3450, Core i5-2310, Core i3-2105 และ Pentium G440 อาจจะถูกยกเลิกสายการผลิตภายในสิ้นปีด้วย ปัจจุบัน ชิปประมวลผล Sandy Bridge ยังคงมีส่วนแบ่งทางการตลาดสำหรับเดสก์ท็อปพีซีเป็นลำดับหนึ่งด้วยยอดจัดส่ง 60% ขณะที่ Ivy Bridge มีสัดส่วนประมาณ 34% ส่วนที่เหลือแบ่งให้แก่ Atom และ Sandy Bridge E ซึ่งก็ไม่แน่ว่า ตัวเลขดังกล่าวอาจจะถูกเขย่าเมื่อมีการมาของหน่วยประผลรุ่นใหม่ในปีหน้า

Source :TechSpot

เคาะแล้ว ราคา Surface Pro เริ่มต้น 899 เหรียญฯ แพลนวางขายม.ค.ปีหน้า

Fri, 11/30/2012 - 09:00
หลังข่าวการเปิดตัวแท็บเล็ต Surface ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows RT เมื่อเดือนที่แล้วเพียงไม่กี่วัน ก็มีข่าวลือตามมาอีกระลอกว่า ไมโครซอฟท์เตรียมที่จะคลอดแท็บเล็ตรุ่นใหญ่ Surface Pro ออกมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของตลาด ล่าสุด คนที่กำลังตั้งตารอคอยว่าข่าวนี้จะเป็นจริงมั้ย เตรียเก็บสตางค์รอกันได้เลย เมื่อไมโครซอฟท์ออกมาประกาศรายละเอียดถึงวันวางจำหน่ายและราคาของแท็บเล็ตที่รันการทำงานด้วยสถาปัตยกรรมอินเทลอย่างเต็มรูปแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ววานนี้ โดยมีกำหนดที่จะวางตลาดมกราคมปีหน้า สนนราคาเริ่มต้นที่ 899 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับรุ่น 64 กิกะไบต์ (27,000 บาท) และ 999 เหรียญสหรัฐฯ (30,000 บาท)สำหรับรุ่น 128 กิกะไบต์

สำหรับคุณสมบัติจำเพาะ Surface Pro ทั้งสองเวอร์ชั่นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i5 และกราฟฟิคกราฟิค Intel HD 4000, แรม 4 กิกะไบต์, หน้าจอ 10.6 นิ้ว ความละเอียดที่ 1920x1080 พิกเซล, พอร์ทยูเอสบี 3.0 และแบตเตอร์รี่ที่สามารถใช้งาน 4-5 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ดี ราคาดังกล่าวไม่ได้บวกรวมแป้นคีย์บอร์ดที่มีแม่เหล็กติดกับตัวแท็บเล็ต ดังที่เราเห็นเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แต่ถ้าต้องการใช้งานด้วย ทางไมโครซอฟท์ก็มีจำหน่ายแยกในราคาที่ 120 เหรียญสหรัฐฯ (3,600 บาท) สำหรับ Touch Cover และ 130 เหรียญ (3,900 บาท)สหรัฐฯ สำหรับ Type Cover ทั้งนี้ ด้วยราคาที่เปิดมาที่สูงเกือบ 1 พันเหรียญสหรัฐฯ แหล่งข่าวประเมินว่าคู่แข่งของ Surface Pro นอกจากที่จะไม่ใช่แล็บท็อปแล้ว ยังไม่ใช่แท็บเล็ตอีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีแท็บเล็ตที่ราคาต่ำกว่า 500 เหรียญสหรัฐฯ เต็มท้องตลาด แต่จะเป็นอัลตร้าบุ๊คหรือเครื่องไฮบริดมากกว่า

Source :TechSpot

กลุ่มนิรนามประกาศศึกบนเวบไซต์รัฐบาลซีเรีย

Fri, 11/30/2012 - 09:00
กลุ่มนิรนาม Hacktivist ได้ตำหนิประธานาธิบดีซีเรีย นาย บาชาร์ อัล-อัสซาด กรณีอินเทอร์เน็ตล่มในประเทศ และสาบานที่จะตอบโต้

โดยกลุ่มนิรนาม Hacktivist ได้ประกาศการรณรงค์ต่อต้านบนเวบไซต์รัฐบาลซีเรีย ระบุ รัฐบาลจำเป็นต้องเป็นผู้รับผิดชอบในกรณีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตล่มในประเทศ โดยประเทศในตะวันออกกลางได้เริ่มประสบกับปัญหาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตล่มเมื่อวันก่อน และมีหลายคนบนทวิตเตอร์ได้รายงาน โครงข่ายโทรศัพท์ก็ล่มเช่นเดียวกัน โดยไอพีแอดเดรส 84 ของซีเรียทั้งหมด ถูกบล็อกไม่สามารถเข้าถึงได้ ส่งผลให้ทั้งประเทศไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ อ้างอิงจาก Renesys ที่ให้การตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการจราจรบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยกลุ่มนิรนามได้กล่าวว่า จากการดำเนินการวิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว มั่นใจว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย อยู่เบื้องหลังในการตัดสายเคเบิลใยแก้วนำแสง และเคเบิ้ลกลางร่วมที่จะเข้าสู่ซีเรีย โดยมีการกระทำที่คล้ายๆกันกับผู้เผด็จการ มูบารัค ของอียิปต์ ซึ่งนี่ไม่ได้เป็นความเสียหายที่สามารถซ่อมแซมได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยกลุ่มนิรนามกล่าว จะเริ่มการตอบโต้ในเวลา 6 p.m. ตามเวลาแปซิฟิค ภายใต้การขนานนามว่า "Operation Syria" เพื่อลบเวบทั้งหมดที่เป็นของรัฐบาลอัสซาดที่มีโฮสต์อยู่นอกประเทศออก โดยตั้งเป้าหมายแรกเป็นเซิร์ฟเวอร์ของสถานทูตซีเรียทั้งหมด เริ่มต้นด้วยสถานทูตในจีน

Source :CNET

ซาโตรุ อิวาตะ แสดงความเสียใจในกรณี ฟีเจอร์ที่หายไปของ Wii U ในวันเปิดตัว

Fri, 11/30/2012 - 09:00
ผู้ซื้อเครื่องคอนโซล ควรจะได้รับความสามารถในการใช้งานทุกฟังก์ชั่นทั้งหมดอย่างถูกต้อง ประธานนินเทนโด้ นาย ซาโตรุ อิวาตะ กล่าว แต่พวกเขากลับไม่ได้รับใน Wii U

โดยประธานนินเทนโด้ นาย ซาโตรุ อิวาตะ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อคุณลักษณะที่หายไปของ Wii U ในวันเปิดตัว "โดยส่วนตัว ผมคิดว่าผู้ใช้ควรจะสามารถใช้ฟังก์ชั่นทั้งหมดของเครื่องเล่นวีดีโอเกมได้ทันทีที่พวกเขาเปิดกล่อง" อิวาตะ กล่าวกับ IGN ที่ให้สัมภาษณ์ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันก่อน "ดังนั้น ผมจึงรู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมากสำหรับข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้ซื้อของ Wii U ได้สัมผัสประสบการณ์การปรับปรุงเครือข่ายที่ใช้เวลานาน และไม่สามารถใช้บริการได้ในวันเปิดตัวฮาร์ดแวร์" ซึ่ง Wii U เปิดตัวเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แม้ว่าจะได้รับการโปรโมทจากทางต้นสังกัดถึงคุณสมบัติใหม่อย่าง TVii และแอปฯสตรีมมิ่ง แต่ก็พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันแรก ซึ่งนินเทนโด้ได้มีการผลักออกเฟิร์มแวร์อัพเดตในวันเปิดตัว โดยปล่อยให้ผู้ใช้ต้องรอคอยเป็นเวลาชั่วโมงสองชั่วโมงเพื่อที่จะดาวน์โหลด โดยหนึ่งในคุณสมบัติเด่นที่ผู้ใช้คาดหวังมากที่สุด นั่นคือ TVii ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับโปรแกรมโทรทัศน์จาก GamePad ได้ แต่ก็พบว่าไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าจะถึงเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข่าวไม่ค่อยดีเกี่ยวกับ Wii U ตั้งแต่วันเปิดตัว แต่เครื่องเล่นเกมคอนโซลดังกล่าว ก็สามารถสร้างสถิติยอดจำหน่ายได้กว่า 4แสนเครื่องในสัปดาห์แรกที่เปิดตัวเลยทีเดียว

Source :CNET

แอปเปิ้ลได้ฤกษ์ปล่อย iTunes 11 ออกมาแล้ว

Fri, 11/30/2012 - 09:00
สิ้นสุดการรอคอยแล้ว สำหรับการปรับปรุงโปรแกรม iTunes ใหม่ ที่ได้ฤกษ์ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากถูกโรคเลื่อนทำพิษ ทำให้ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมร่วมเดือน

โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา การยกเครื่องโปรแกรมเล่นเพลง iTunes ได้เสร็จสิ้นลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมจากประเด็นปัญหาทางด้านวิศวกรรม ซึ่งบังคับให้ทางทีมงานจำเป็นต้องมีการสร้างปรับปรุงรหัสโปรแกรมใหม่ โดย iTunes 11 จะมาพร้อมคุณสมบัติมุมมองไลบารีใหม่, มีการปรับปรุงตัวเพลเย่อร์ขนาดเล็ก, เพิ่ม "Up Next" สำหรับคิวเพลงใหม่ในรายการเพลง อีกทั้งยังสามารถซิงค์การเล่นมีเดียกับ iCloud ได้อีกด้วย โดยการปรับปรุงสามารถดาวน์โหลดได้แล้วสำหรับแพลตฟอร์ม OS X ผ่านทาง Mac App Store ซึ่งแอปเปิ้ลยังได้โอ้อวด iTunes ใหม่อีกว่า "จะมีการใช้งานที่ง่ายมาก, มีการรีดีไซน์ร้านค้าใหม่ และฟีเจอร์ iCloud ที่จะทำให้คุณหลงรัก" โดยมีรายละเอียดของคุณสมบัติใหม่ดังนี้
- ดีไซน์ใหม่ iTunes ได้ทำให้มันมีความสนุกสนานมากขึ้นในการค้นหาและเพลิดเพลินไปกับเพลง, ภาพยนตร์ และรายการทีวีโปรดของคุณ คุณจะหลงรักกับดีไซน์การออกแบบเส้นขอบที่สวยงาม, การออกแบบแต่ละรายการอัลบั้ม ภาพยนตร์ รายการทีวีโชว์ในไลบารี่ของคุณที่สามารถปรับแต่งได้เอง และยังได้รับการแนะนำเมื่อคุณคลิกในร้านค้า
- ร้านค้าใหม่ จะมีการรีดีไซน์ใหม่ ที่ทำให้ดูสะอาดตา จึงทำให้ง่ายต่อการมองเห็นว่าสิ่งไหนมีความน่าสนใจ เพื่อการค้นพบรายการโปรดใหม่ๆ
- การเล่นไอเท็มที่ซื้อมาจาก iCloud เพลง, ภาพยนตร์ และรายการทีวีโชว์ ที่คุณได้ซื้อมาจาก iCloud ตอนนี้จะมาปรากฎอยู่ในไลบารี่ของคุณ เพียงแค่เข้าสู่ระบบด้วย Apple ID เพื่อมองเห็นพวกมัน จากนั้นสามารถดับเบิ้ลคลิกเพื่อทำการเล่นได้โดยตรงจาก iCloud หรือจะดาวน์โหลดสำเนาที่คุณสามารถซิงค์ไปยังอุปกรณ์หรือเล่นในขณะที่ออฟไลน์ได้อีกด้วย
- Up Next เป็นขั้นตอนง่ายๆที่จะแสดงให้เห็นว่าเพลงใดกำลังจะถูกเล่นเป็นลำดับถัดไป ซึ่งเพียงแค่คุณกดที่ไอคอน Up Next ที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ก็จะปรากฎรายชื่อให้เห็นในทันที คุณยังสามารถจัดลำดับ, เพิ่ม หรือข้ามเพลงที่คุณต้องการได้
- เครื่องเล่นเพลงใหม่ 'มินิเพลเย่อร์' ในตอนนี้คุณสามารถทำอะไรได้มากขึ้นจากพื้นที่จำกัด ซึ่งนอกเหนือจะแสดงสิ่งที่กำลังเล่นอยู่แล้ว มินิเพลเย่อร์ยังรวมปกอัมบั้ม, เพิ่ม Up Next และทำให้ง่ายต่อการค้นหาสิ่งใหม่ๆในการเล่น ด้วยคอนเซปต์ "การออกแบบที่เล็กกว่า แต่สวยงามมากขึ้น"
- มีการพัฒนาตัวค้นหาที่ดีขึ้น มันจะง่ายขึ้นในการค้นพบสิ่งที่คุณกำลังมองหาใน iTunes เพียงแค่พิมพ์ลงในช่องค้นหา คุณก็จะเห็นผลลัพธ์จากการค้นหาทั่วไลบารี่ ซึ่งคุณยังสามารถเลือกให้แสดงผลการค้นหาแบบที่ต้องการได้อีกด้วย
- จดจำตำแหน่งการเล่นซิงค์กับ iCloud ที่จะช่วยให้คุณสามารถเล่นไฟล์ภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน ตอนเดียวกันได้จากไอโฟน, ไอแพด, ไอพอดทัช หรือ แอปเปิ้ลทีวี ได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เสียเวลาเริ่มเล่นใหม่

Source :AppleInsider

กูเกิล ดึง Google Drive บูรณาการลง Gmail เพื่อเพิ่มค.สามารถแนบไฟล์ขนาดใหญ่

Thu, 11/29/2012 - 09:00
สำหรับใครที่เคยประสบกับปัญหาในการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ที่มีขนาดใหญ่กว่า 25 เมกะไบต์ผ่านอีเมลล์ จนต้องเปลี่ยนไปใช้วิธีการฝากไฟล์ในเว็บไซต์ต่างๆ แทนนั้นซึ่งยุ่งยากขึ้นไปอีก วันนี้เรามีข่าวดีที่จะทำให้ชาวไซเบอร์ยิ้มออก เมื่อกูเกิล เปิดเผยว่า ได้ทำการบูรณาการบริการคลาวด์สตอเรจ Google Drive ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มาเข้าไว้ใน Gmail แล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนอกจากจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ที่ต้องการแนบไฟล์ที่เก็บอยู่ในสตอเรจแล้ว มันยังเพิ่มความสามารถในการแนบไฟล์ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 10 กิกะไบต์อีกด้วย ซึ่งมากกว่าการแนบไฟล์ปัจจุบันที่จำกัดอยู่ที่ 25 เมกะไบต์ถึง 400 เท่า!

แต่อย่างไรก็ดี แน่นอนว่าถึงแม้ว่าจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ขนาดไฟล์แนบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่มันก็ไม่ได้มาในรูปแบบของเอกสารแนบพร้อมกับอีเมลล์ดังที่เราคุ้นเคย แต่จะมาในรูปแบบของการส่งลิงค์ให้แก่ปลายทางผู้รับที่สามารถเข้าถึง Google Drive แทน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว มันก็เหมือนกับการที่เราเลือกใช้บริการคลาวด์สตอเรจ Dropbox แต่มันก็จะไม่สะดวกเท่ากับบริการที่มีถูกติดตั้งอยู่ใน Gmail มากกว่า สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวจะแสดงอยู่ในรูปของไอคอน Drive ถัดจาก รูปคลิปหนีบกระดาษสำหรับการแนบไฟล์แบบเดิม ซึ่งเมื่อคลิกที่ไอคอนดังกล่าว ผู้ใช้ก็สามารถที่จะเลือกแชร์ไฟล์จากคลาวด์สตอเรจของเราได้ หลังจากนั้น จีเมลล์ก็จะทำการตรวจสอบปลายทางผู้รับโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าหากต้องการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าผู้ใช้ก็สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตั้งค่าได้โดยไม่จำเป็นต้องออกจาก Gmail

Source :TechSpot

ลือ MS ซุ่มพัฒนา Windows Blue โอเอสใหม่แทนที่ Windows 8

Thu, 11/29/2012 - 09:00
เพิ่งจะวางจำหน่ายระบบปฏิบัติการล่าสุด Windows 8 ที่คนทั่วโลกรอคอยได้เพียงไม่นาน ก็มีข่าวลือระลอกใหม่ออกมาเปิดเผยเสียแล้วว่า บริษัทเรดมอนด์ กำลังซุ่มเตรียมการพัฒนาโอเอสเวอร์ชั่นใหม่ที่คาดว่าน่าจะเป็น Windows 9 แล้ว ซึ่งนั่นก็คือ Windows Blue โอเอสเวอร์ชั่นที่ซึ่งจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงมุมมองของผู้ใช้ที่มีต่อวินโดวส์เดิมๆ ที่ผ่านมาทั้งสิ้น แถมจะมีช่วงระยะเวลาการอัพเกรด เฉกเช่นเดียวกับการดำเนินงานของแอปเปิ้ลที่มีต่อ Mac OS X ด้วย

ทั้งนี้ Windows Blue ที่ว่า ถูกประมาณการว่าจะเดินทางมาถึงในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้ง UI การปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มและราคา ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า ไมโครซอฟท์ตั้งเป้าที่ทำให้ Windows Blue เป็นโอเอสที่ทุกคนต้องติดตั้ง และเพื่อความง่ายในการใช้งาน คาดว่าไมโครซอฟท์จะตั้งราคาจำหน่ายไว้ต่ำ หรือแม้แต่การเปิดให้ใช้ฟรี เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจในการอัพเกรด แล้วเปลี่ยนมารับรายได้จากช่องทางบน Windows Store แทน

Source :TechSpot

โนเกียชนะ ข้อพิพาทสิทธิบัตรกับริม

Thu, 11/29/2012 - 09:00
ผลการพิจารณาคดีระหว่าง โนเกีย กับ ริม อนุญาตให้โนเกียสามารถแบนการขายสินค้าของแบล็กเบอร์รี่ทั่วโลกได้ หากริมยังไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์เทคโนฯ

โดยถือเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดของริมเสียจริงๆ หลังจากที่ต้องเผชิญกับตัวเลขส่วนแบ่งที่ตกฮวบไม่พอ บริษัท รีเสิร์ช อิน โมชั่น ก็ต้องผจญกับมรสุมคลื่นใหม่เกี่ยวกับปัญหาข้อพิพาททางกฏหมายกับโนเกีย โดยตุลาการศาลสวีเดน ได้ตัดสินให้ ริม มีความผิดฐาน ละเมิดสัญญาและไม่ได้รับสิทธิ์ในการผลิตหรือจำหน่ายสินค้าเทคโนฯ WLAN โดยปราศจากข้อตกลงทางลิขสิทธิ์กับโนเกีย ซึ่งปัญหาระหว่าง ริม กับ โนเกีย ก่อตัวขึ้นเมื่อปี 2003 เมื่อครั้งที่ทั้งสองลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับใบอนุญาตที่ให้ริมได้รับสิทธิ์ใช้มาตรฐานที่จำเป็นของโนเกีย โดยในปี 2011 ริมขออนุญาตให้ตุลาการศาลสวีเดน ร้องขอให้สิทธิบัตร WLAN ของโนเกีย อยู่รวมในสัญญาด้วย โดยให้เหตุผลว่า WLAN น่าจะรวมอยู่กับข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับการจดสิทธิบัตรมาตรฐานที่จำเป็น ซึ่งในระหว่างกระบวนการพิจารณา โนเกียได้โต้กลับว่า ริมใช้เทคโนฯ WLAN ในผลิตภัณฑ์ของเขา ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิบัตรของตน และขอให้ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งริมได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้เทคโนฯ WLAN ในผลิตภัณฑ์ พร้อมอ้าง การใช้อยู่ภายใต้ข้อตกลงในสัญญาแรก

Source :CNET

WSJ ยืนยัน iTunes 11 เปิดตัวในวันพฤหัสนี้

Thu, 11/29/2012 - 09:00
ข่าวลือเรื่องที่แอปเปิ้ลจะปล่อยรุ่นถัดไปของ iTunes 11 ออกมา หลังจากล่าช้ากว่ากำหนดจากประเด็นทางด้านวิศวกรรม ซึ่งบังคับให้ต้องมีการสร้างปรับปรุงรหัสโปรแกรมใหม่นั้น ล่าสุด WSJ ได้ออกมารายงาน แอปเปิ้ลจะมีการปล่อยเครื่องมือที่จะช่วยซิงค์ข้อมูลมีเดียกับอุปกรณ์ไอโอเอส พร้อมทั้งเป็นเครื่องเล่นเพลง เวอร์ชั่นใหม่ ออกมาในวันพฤหัสบดีนี้

โดย Wall Street Journal ระบุ แอปเปิ้ลจะปล่อย iTunes 11 ออกมาในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมประมาณ 1 เดือน ซึ่งผู้ที่ให้ข้อมูลกับทาง WSJ นั่นคือ รองประธานอาวุโสฝ่าย Internet Software and Services ของแอปเปิ้ล Eddy Cue หรือหัวเรือใหญ่ของกลุ่ม iTunes ที่เข้าเพิ่งเข้ามาสร้างปรากฎการณ์กับการเปลี่ยนแปลงแผนที่ในไอโอเอส และโปรแกรมสิริ หลังจากหัวหน้าไอโอเอสคนก่อน Scott Forstall ที่เพิ่งถูกตัดออกจากแอปเปิ้ลนั่นเอง โดยในเดือนตุลาคม แอปเปิ้ลได้ประกาศ iTunes 11 อาจจะต้องชะลอการเปิดตัวจากสัญญาที่ได้ให้ไว้ โดยขอเวลาเพิ่มเติมในการดีไซน์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่ง Tom Neumayr โฆษกจากแอปเปิ้ล ก็ได้ออกมากล่าว iTunes ใหม่ จะมาภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

Source :AppleInsider

ลือ อะโดบี้ เตรียมประกาศความพร้อม เรตินา บน Photoshop CS6 11 ธันวานี้

Thu, 11/29/2012 - 09:00
ประกาศบนเวบไซต์ อะโดบี้ เกี่ยวกับงาน "Create Now Live" ล่าสุด ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ เผยให้เห็นบางอย่างเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของจอแสดงผลเรตินาบน MacBook Pro ที่จะรัน Photoshop CS6 ได้ ผ่านทางวีดีโอทีเซอร์ของงาน โดยเป็นการบอกนัยๆว่า โปรแกรมแก้ไขรูปภาพยอดนิยมดังกล่าว จะได้รับการสนับสนุนการทำงานบนหน้าจอความละเอียดสูง

โดยประกาศของ Mac Otakara ที่แนบไฟล์วีดีโอมาด้วย แสดงให้เห็น MacBook Pro ที่มีหน้าจอแบบเรตินา ซึ่งสามารถรันโปรแกรม Photoshop CS6 ได้ โดยหลักฐานส่วนใหญ่ แสดงให้เห็นชัดเจน ทั้งตัวอักษรและเม้าส์เคอร์เซอร์ ที่บ่งบอกว่าเป็น หน้าจอเรตินาของ MacBook โดยในเดือนสิงหาคม อะโดบี้ ได้ประกาศว่า จะนำการสนับสนุนเรตินาไปยัง Lightroom 4 และ Photoshop CS6 ในปลายปีนี้ ซึ่ง อะโดบี้ ได้มีการออก Lightroom 4.3 เมื่อตอนต้นเดือน โดยรองรับ MacBook Pro เรตินา ทั้งรุ่น 13 และ 15 นิ้ว โดยงาน "Create Now Live" นี้ จะมีขึ้นในวันที่ 11 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีหัวข้อของการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องคุณลักษณะใหม่ๆของ Creative Cloud และเทคนิคการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ โดยในเวลา 10:00 a.m. - 11:00 a.m. ตามเวลาแปซิฟิค จะเป็นการกล่าวคีย์โน้ตโดยรองประธานฝ่ายโปรดักส์ Jeffrey Veen

Source :AppleInsider

หาโค้ดส่วนลด , ส่วนลด lazada ล่าสุด ส่วนลด lazada true

หาโค้ดส่วนลด , ส่วนลด lazada ล่าสุด

Finger Style Guitar
(2)

รวม DVD แนวเพลง Finger Style Guitar ต่างๆ

fingerstyle
(1)

DVD และ VCD เพลงแนว Finger Style Guitar

pair bluetooth
(1)

วิธีการ Pair อุปกรณ์ Bluetooth ต่าง ๆ

บทความและความรู้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์

css
(11)

บทความเกี่ยวกับ CSS, เทคนิคต่าง ๆในการใช้ CSS เรียนรู้การแก้ไขต่าง ๆ

css hack
(4)

บทความเกี่ยวกับ CSS, เทคนิคในการปัญหา cross browser ในการแสดงผลของ browser ที่แตกต่าง ๆ กัน

drupal
(12)

บทความเกี่ยว Drupal แนะนำการใช้งาน Drupal และเทคนิคต่างๆในการใช้งาน

javascript
(13)

บทความเกี่ยว Javascript แนะนำการใช้งานวิธีแก้ไขต่างๆ

JSON
(1)
php
(4)
SEO
(3)
Web Tools
(3)

แนะนำเครื่องมือสำหรับพัฒนาเวบไซต์